น้ำพริกถั่วเน่า อาหารพื้นบ้านประจำภาคเหนือ เป็นน้ำพริกที่มีกลิ่นหอมชวนรับประทาน และทานพร้อมผักสดๆ จะเข้ากันเป็นอย่างดี
ส่วนผสม
ถั่วเน่า |
50 กรัม |
มะเขือเทศหั่นชิ้นเล็กๆ |
200 กรัม |
พริกขี้หนูสวนโขลกละเอียด |
15 เม็ด |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
3 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักสดต่างๆ เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว |
|
วิธีทำ
1. ปิ้งถั่วเน่าพอหอม จากนั้นโขลกให้ละเอียด เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำถั่วเน่าลงผัดพอหอม
3. ใส่มะเขือเทศและพริกขี้หนูสวนผัดพอเข้ากันเติมน้ำเปล่า
4. ปรุงรสด้วยเกลือป่น ผัดต่อพอเข้ากันดี โรยต้นหอม ยกลงตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยผักชี รับประทานคู่กับผักสดต่างๆ