แกงไทยสีส้มสวย อย่างแกงส้ม ที่คราวนี้ขอเพิ่มความอร่อยด้วยปลากระป๋อง วัตถุดิบหาง่าย มาผสมผสานกับสมุนไพรต่าง ๆ จนกลายเป็นแกงรสเลิศ เพิ่มความกรุบกรอบด้วย ผักบุ้ง ผักริมน้ำหาง่าย เพียงแค่ซดน้ำซุปก็สัมผัสได้ถึงความอร่อย แล้วแบบนี้จะพลาดได้อย่างไรค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ (เอาแต่เนื้อ) |
2 กระป๋อง |
กุ้งสดปอกเปลือก |
100 กรัม |
ผักบุ้งหั่นท่อน |
100 กรัม |
ผักกระเฉดอ่อน ๆ เด็ดเป็นท่อน |
50 กรัม |
กะหล่ำปลีหั่นชิ้นพอคำ |
50 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าแห้ง |
5 เม็ด |
หอมแดงปอกเปลือก |
50 กรัม |
กระเทียมปอกเปลือก |
2 กลีบ |
กระชายหั่นท่อนสั้น ๆ |
30 กรัม |
กะปิ |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ล้างพริกชี้ฟ้าแห้งให้สะอาด หั่นท่อน แช่น้ำพอนุ่ม
2. ใส่พริกชี้ฟ้าแห้ง หอมแดง กระเทียม กระชาย กะปิ เกลือป่น เนื้อปลาแมคเคอเรล 50 กรัม ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำเปล่า ปั่นจนละเอียด
3.เทใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เดือดอีกครั้งใส่กะหล่ำปลี ผักบุ้ง พอผักเริ่มสุกใส่กุ้ง และปลาแมคเคอเรลที่เหลือ เดือดอีกครั้งใส่ผักกระเฉด ยกลงจัดเสิร์ฟร้อน ๆ