เมนูเพื่อสุขภาพรสเด็ดจัดจ้าน ที่นำตะไคร้ สมุนไพรหอม ๆ ช่วยขับลม แก้หวัด ซอยเป็นชิ้นเล็กขนาดพอดีคำ เคล้ากับน้ำยำรสแซ่บสุดจี๊ดจ้าด เพิ่มความอร่อยด้วยปลาหมึก กุ้งแห้งทอดกรุบกรอบ เสิร์ฟพร้อมใบชะพลู ที่เข้ากันได้อย่างพอดี อร่อยลงตัวสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งแห้งทอด |
1/4 ถ้วยตวง |
ปลาหมึกแห้งทอด |
1/4 ถ้วยตวง |
ตะไคร้ซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบชะพลู |
10-15 ใบ |
หอมแดงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วลิสงทอด |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกสดสีแดงซอยละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ผสมพริกสด น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
2. ใส่ตะไคร้ หอมแดง กุ้งแห้ง ปลาหมึก ถั่วลิสง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมใบชะพลู