ส้มตำผักบุ้งกรอบ

maeban 29 มิ.ย. 2560 15:44 น.
ถูกใจ
1    10,683    0    18   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารไทยที่หลายคนคุ้นเคยดี อย่าง ส้มตำ คราวนี้ขอเพิ่มความอร่อยโดยนำผักบุ้งมาเคล้าแป้งทอดจนกรุบกรอบ แล้วนำมาตำรวมกับผักนานาชนิดและปูเค็ม ปรุงรสจนอร่อยเด็ด ชวนน้ำลายสอสุด ๆ จะรอช้าทำไมมารับประทานกันเถอะค่ะ
ส่วนผสม  
ผักบุ้งไทยหั่นเส้น 200 กรัม
แป้งทอดกรอบ 100 กรัม
ปูเค็ม 1 ตัว
น้ำเย็น 150 กรัม
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่งลูก 3 ลูก
มะเขือม่วงฝานชิ้นบาง 1 ลูก
พริกขี้หนู 10 เม็ด
กระเทียม                3 กลีบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
กุ้งแห้งสำหรับโรย  
ถั่วลิสงคั่วสำหรับโรย  
ผักสดต่าง ๆ  

วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบ กับน้ำเย็นคนพอเข้ากัน ใส่ผักบุ้งลงชุบให้ทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู พอหยาบ ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ โขลกพอเข้ากัน
3. ใส่ปูเค็ม มะเขือเทศ มะเขือม่วง โขลกพอเข้ากันอีกครั้ง
4. จัดผักบุ้งกรอบใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำส้มตำ โรยกุ้งแห้ง ถั่วลิสง จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว