อาหารไทยที่หลายคนคุ้นเคยดี อย่าง ส้มตำ คราวนี้ขอเพิ่มความอร่อยโดยนำผักบุ้งมาเคล้าแป้งทอดจนกรุบกรอบ แล้วนำมาตำรวมกับผักนานาชนิดและปูเค็ม ปรุงรสจนอร่อยเด็ด ชวนน้ำลายสอสุด ๆ จะรอช้าทำไมมารับประทานกันเถอะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ผักบุ้งไทยหั่นเส้น |
200 กรัม |
แป้งทอดกรอบ |
100 กรัม |
ปูเค็ม |
1 ตัว |
น้ำเย็น |
150 กรัม |
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่งลูก |
3 ลูก |
มะเขือม่วงฝานชิ้นบาง |
1 ลูก |
พริกขี้หนู |
10 เม็ด |
กระเทียม |
3 กลีบ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
กุ้งแห้งสำหรับโรย |
|
ถั่วลิสงคั่วสำหรับโรย |
|
ผักสดต่าง ๆ |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบ กับน้ำเย็นคนพอเข้ากัน ใส่ผักบุ้งลงชุบให้ทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู พอหยาบ ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ โขลกพอเข้ากัน
3. ใส่ปูเค็ม มะเขือเทศ มะเขือม่วง โขลกพอเข้ากันอีกครั้ง
4. จัดผักบุ้งกรอบใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำส้มตำ โรยกุ้งแห้ง ถั่วลิสง จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด