อาหารจานเด็ดสุดแซ่บ กับกระดูกหมู ต้มจนนุ่มเปื่อยยุ่ย ใส่วุ้นเส้น เหนียวนุ่ม แล้วเติมเต็มความอร่อยด้วยสมุนไพรหลายชนิด ทั้งตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ผักชีฝรั่ง ได้ทั้งความเผ็ดร้อนและกลิ่นหอม ที่ชวนให้เข้าไปลิ้มลองสุด ๆ ซดได้คล่องคอไม่รู้จักเบื่อสุด ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
กระดูกหมูหั่นชิ้น |
350 กรัม |
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่ม |
100 กรัม |
ตะไคร้หั่นท่อนทุบพอแตก |
2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
หอมแดงทุบพอแตก |
3 หัว |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง |
3 ลูก |
เห็ดฟางผ่าครึ่ง |
100 กรัม |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอยหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่กระดูกหมู เกลือป่น ลงต้มพอเดือด ค่อย ๆ ช้อนฟองทิ้งจนหมด เคี่ยวต่อจนกระดูกหมูนุ่ม (หากน้ำเปล่าแห้งสามารถเติมเคี่ยวต่อได้) ให้เหลือน้ำเคี่ยวประมาณ 3 ถ้วยตวง
2. ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง มะเขือเทศสีดา ลงต้มพอเดือด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่เห็ดฟาง วุ้นเส้น รอให้สุกปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง คนพอเข้ากันดีตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ