เมนูอาหารไทยที่หลายคนชื่นชอบกับ ส้มตำ รสแซ่บจัดจ้าน แต่คราวนี้ขอนำยอดมะพร้าว ผักสีขาว กรุบกรอบ หอมอร่อย มาหั่นชิ้นพอดีคำ ตำผสมรวมกับ ไข่เค็ม กระเทียม พริกขี้หนู ปรุงรสจนอร่อยเลิศแล้ว ก็พร้อมหม่ำได้เลย ส่วนเรื่องรสชาติรับรองได้ว่าอร่อยถูกปากใครหลายคนอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
ยอดมะพร้าวหั่นชิ้นลวกสุกแช่น้ำเย็นจัด |
150 กรัม |
พริกขี้หนูสวน |
7-10 เม็ด |
กระเทียมกลีบเล็ก |
5 กลีบ |
มะเขือเปราะสีม่วงหั่นชิ้น |
1 ลูก |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
1 ฝัก |
ถั่วลิสงคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเทศสีดา |
1 ลูก |
ไข่เค็มหั่นชิ้น |
1 ฟอง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งแห้ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอหยาบ
2. ใส่ถั่วฝักยาว ถั่วลิสง โขลกพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ โขลกให้เข้ากัน
3. ใส่ยอดมะพร้าว มะเขือเทศสีดา มะเขือเปราะ ไข่เค็ม โขลกให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยกุ้งแห้ง จัดเสิร์ฟ