อาหารสุขภาพง่าย ๆ กับไก่สับผัดพอสุกหอม กับสะตอ ผักพื้นบ้าน ช่วยทำให้เจริญอาหาร ลดน้ำตาลในเลือด ขับลมในลำไส้และลดความดันโลหิต ปรุงรสจนอร่อยเลิศแล้ว ก็จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ สักจาน ก็หม่ำได้เลยค่ะ เชื่อว่าเมนูจานนี้ต้องถูกปากใครหลายคนอย่างแน่นอน
ส่วนผสม |
|
ไก่สับ |
200 กรัม |
สะตอ |
150 กรัม |
พริกขี้หนูสวน |
10 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
กระเทียมไทย |
1ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
กะปิ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
|
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม กะปิ ให้ละเอียด ใส่น้ำมะนาว โขลกพอเข้ากันพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกในข้อที่ 1 ผัดพอหอม ใส่ไก่สับลงผัดพอสุก
3. ใส่สะตอ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ