อาหารไทยง่าย ๆ แสนอร่อย ที่หลายคนคุ้นเคนกันดีอยู่แล้ว อย่าง ทอดมัน กรุบกรอบ ที่คราวนี้ขอเพิ่มความอร่อย โดยใช้เนื้อกุ้งและสมุนไพรมาทอดให้หอมอร่อยแทน จานนี้ได้ทั้งความอร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วยนะคะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสับหยาบ |
200 กรัม |
มันหมูสับหยาบ |
70 กรัม |
รากผักชี |
3 ราก |
พริกไทยเม็ด |
1 ช้อนชา |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้สับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงสับละเอียด |
2 ช้อนชา |
พริกสดสีแดงสับละเอียด |
2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
แป้งข้าวโพด |
1 1/2 ช้อนชา |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
|
เกล็ดขนมปัง |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี พริกไทย ให้ละเอียด พักไว้
2. ผสมกุ้ง มันหมู กระเทียม ตะไคร้ หอมแดง พริกสด ใบมะกรูด ส่วนผสมที่โขลกในข้อที่ 1 ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม แป้งข้าวโพด ฟาดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันแช่ตู้เย็นพักไว้ 30 นาที
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ปั้นทอดมันให้เป็นก้อนกลม คลุกแป้งทอดกรอบ ชุบไข่ไก่ คลุกเกล็ดขนมปัง นำลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักพอสะเด็ดน้ำมัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ