ยำรสแซ่บจัดจ้าน ที่นำหมูสามชั้น ต้มพอสุก แล้วนำไปทอดจนเหลืองกรอบ เคล้าด้วยน้ำยำรสเลิศ ได้กลิ่นหอม ๆ ของสมุนไพรไทยที่หลายคนคุ้นเคยดีอย่าง ตะไคร้ จนได้เป็นเมนูจานอร่อยที่ห้ามพลาดโดยเด็ดขาดเลย ขอบอก
ส่วนผสม |
|
หมูสามชั้น |
500 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดง สีเขียว ซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ผักชีเด็ดใบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งทอด |
5 เม็ด |
ใบมะกรูดทอด |
3 ใบ |
น้ำเปล่าสำหรับต้ม |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่หมูสามชั้นลงต้มพอสุก ตักขึ้นใช้ส้อมจิ้มหนังจนทั่ว นำไปใส่ตะแกรงผึ่งลมพอแห้งพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หมูสามชั้นในข้อที่ 1 ลงทอดพอเหลืองกรอบ ตักขึ้นหั่นเป็นชิ้นพักไว้
3. ใส่หมูกรอบ ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่ผักชีคนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยด้วยพริกขี้หนูแห้งทอด ใบมะกรูดทอด จัดเสิร์ฟ