เมนูสุดรังสรรค์ ที่นำไข่นึ่งพอสุกนุ่มผัดฉ่า ที่ได้กลิ่นหอม ๆ ของสมุนไพรไทยนานาชนิดที่ซึมซับเข้าถึงไข่ ซึ่งผสานกับรสเผ็ดจัดจ้านของพริก ได้อย่างลงตัวสุด ๆ เรียกได้ว่าเป็นเมนูง่าย ๆ ที่น่ารับประทานมาก
ส่วนผสม |
|
ไข่ไก่ |
5 ฟอง |
กระชายซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยอ่อน |
2 ช่อ |
กระเทียม |
4 กลีบ |
พริกสดสีแดง |
7 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา (1) |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา (2) |
1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนชา |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
วิธีทำ
1. โขลกพริกสด กระเทียม พอแหลกตักขึ้นพักไว้
2. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วยตีพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลา (1) ตีพอเข้ากันเทใส่ถาด นำไปนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 5 นาที หรือจนกว่าไข่จะสุก ยกลงหั่นเป็นชิ้น
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดพอหอม ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย น้ำปลา (2) ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
4. ใส่ไข่ที่นึ่งเตรียมไว้ พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ