ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
กุ้งแชบ๊วยปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
3 ตัว |
ข้าวหอมมะลิหุงสุกผึ่งให้เย็น |
1 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงเขียวหวาน |
25 กรัม |
กะทิ UHT |
3 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือพวง |
15 เม็ด |
ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อนสั้น ๆ |
2 ฝัก |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ยอดมะพร้าวหั่นชิ้น |
1/3 ถ้วยตวง |
มะเขือเปราะหั่นครึ่งแล้วซอยบาง ๆ |
1 ลูก |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดซอย |
3 ใบ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงเขียวหวาน ลงผัดพอหอม เติมกะทิ กุ้งแชบ๊วย ผัดพอกุ้งเปลี่ยนสี ใส่ยอดมะพร้าว ข้าวโพดอ่อน และมะเขือเปราะ ผัดให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่พริกชี้ฟ้า มะเขือพวง ใส่ข้าวลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ผัดให้ส่วนผสมเข้ากันดี ปิดไฟ ใส่ใบโหระพา และใบมะกรูด ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ