ต้มโคล้งปลาช่อนแห้ง

maeban 26 มิ.ย. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
1    27,341    0    27   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูสุขภาพง่าย ๆ กับแกงไทยรสชาติจัดจ้านกับ อย่าง ต้มโคล้ง ที่เพิ่มความอร่อยด้วยใส่ปลาช่อนปิ้งจนสุกแห้งหอม พร้อมด้วยผักนานาชนิดที่ให้กลิ่นหอม ชวนให้น่าเข้าไปลิ้มลองสุด ๆ ได้รสสัมผัสรสชาติเปรี้ยว เค็ม และเผ็ดด้วยพริกขี้หนูสวนบุบ เรียกได้ว่าอร่อยอย่างลงตัวสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม  
ปลาช่อนแห้ง 1 ตัว
หอมแดงทุบพอแตก 6 หัว
ใบมะขามอ่อน 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา   3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
ข่าหั่นแว่น 4 แว่น
ตะไคร้บุบพอแตกหั่นท่อน 1 ต้น
พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
พริกขี้หนูสวนบุบ  5 เม็ด
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ล้างปลาช่อนให้สะอาดปิ้งให้หอม ตัดเป็นชิ้น ๆ
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่หอมแดง ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด
3. เดือดอีกครั้งเบาไฟ ใส่ปลาช่อนลงเคี่ยวจนนุ่ม ใส่ใบมะขามอ่อน น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกขี้หนูแห้ง และพริกขี้หนูสวนคนให้เข้ากัน ตักใส่ชาม จัดเสิร์ฟ

หมายเหตุ
สามารถเลือกใช้ปลาแห้งชนิดอื่นได้ และสามารถเปลี่ยนจากน้ำเปล่าเป็นกะทิแทนได้ จะทำให้ได้เมนูที่แปลกใหม่ยิ่งขึ้น
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว