เมนูสุขภาพง่าย ๆ กับแกงไทยรสชาติจัดจ้านกับ อย่าง ต้มโคล้ง ที่เพิ่มความอร่อยด้วยใส่ปลาช่อนปิ้งจนสุกแห้งหอม พร้อมด้วยผักนานาชนิดที่ให้กลิ่นหอม ชวนให้น่าเข้าไปลิ้มลองสุด ๆ ได้รสสัมผัสรสชาติเปรี้ยว เค็ม และเผ็ดด้วยพริกขี้หนูสวนบุบ เรียกได้ว่าอร่อยอย่างลงตัวสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาช่อนแห้ง |
1 ตัว |
หอมแดงทุบพอแตก |
6 หัว |
ใบมะขามอ่อน |
1 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
ข่าหั่นแว่น |
4 แว่น |
ตะไคร้บุบพอแตกหั่นท่อน |
1 ต้น |
พริกขี้หนูแห้งทอด |
5 เม็ด |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
พริกขี้หนูสวนบุบ |
5 เม็ด |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ล้างปลาช่อนให้สะอาดปิ้งให้หอม ตัดเป็นชิ้น ๆ
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่หอมแดง ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด
3. เดือดอีกครั้งเบาไฟ ใส่ปลาช่อนลงเคี่ยวจนนุ่ม ใส่ใบมะขามอ่อน น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกขี้หนูแห้ง และพริกขี้หนูสวนคนให้เข้ากัน ตักใส่ชาม จัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ
สามารถเลือกใช้ปลาแห้งชนิดอื่นได้ และสามารถเปลี่ยนจากน้ำเปล่าเป็นกะทิแทนได้ จะทำให้ได้เมนูที่แปลกใหม่ยิ่งขึ้น