อาหารรสเลิศจากภาคอีสาน ที่นำข้าวทอด กรุบกรอบ ขยำกับแหนมสดชิ้นเล็ก ๆ รสเปรี้ยว และผักนานาชนิดปรุงรสชาติจนอร่อยกลมกล่อม ก็เสิร์ฟพร้อมพริกทอดและผักสดได้เลย เป็นอาหารอีกจานที่อร่อยจนหยุดรับประทานไม่ได้เลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสมแหนมคลุกข้าวทอด |
|
ข้าวทอด |
3 ก้อน |
แหนมสด |
2 ก้อน |
พริกป่น |
1/2-1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งทอด |
5 เม็ด |
ถั่วลิสงทอด |
3 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
3 หัว |
ขิงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักสดต่าง ๆ เช่น ใบชะพลู ผักกาดหอม ถั่วฝักยาว ใบโหระพา |
|
วิธีทำ
ขยำข้าวทอดกับแหนมสดเป็นชิ้นเล็ก ๆ คนผสมกับส่วนผสมอื่น ๆ พอเข้ากัน จัดใส่จาน รับประทานกับพริกทอดและผักสด
ส่วนผสมแหนมสด |
|
หมูเนื้อแดงสับละเอียด |
500 กรัม |
หนังหมูต้มสุกหั่นชิ้นบาง |
1 ถ้วยตวง |
กระเทียม |
10 กลีบ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวสวยล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
6 ช้อนโต๊ะ |
|
|
วิธีทำ
1.ขยำหนังหมูกับน้ำมะนาวประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วล้างให้สะอาดใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกกระเทียมกับเกลือป่นให้ละเอียด
3. ขยำเนื้อหมูกับเครื่องที่โขลกให้เหนียว ใส่ข้าวสวยผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน ราดน้ำมะนาวที่เหลือ หมักไว้ 30 นาที
4. เคล้าเนื้อหมูที่หมักไว้กับหนังหมู ปั้นเป็นก้อน ๆ ก้อนละ 50 กรัม
ส่วนผสมข้าวทอด |
|
ข้าวสวย |
2 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ |
4 ฟอง |
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. ผสมข้าวสวย น้ำพริกแกงเผ็ด น้ำปลา ไข่ไก่ 1 ฟอง นวดให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนแบน ๆ
2. นำข้าวที่ปั้นไว้ชุบไข่ไก่ที่เหลือให้ทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนใช้ไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน