อาหารไทยรสแซ่บจัดจ้านจากผักพื้นบ้านใกล้ตัว อย่าง บวบผักสีเขียวรสหวานนิด ๆ มีใยอาหารสูง หั่นชิ้นพอดีคำ ราดด้วยน้ำยำรสเปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด แล้วใส่กุ้งตัวโตเนื้อแน่นให้รสสัมผัส โรยด้วยหอมแดง อร่อยเลิศมากค่ะ
ส่วนผสม |
|
บวบงู (หรือบวบเหลี่ยม 1 ลูก) |
5-6 ลูก |
กุ้งสด |
5-6 ตัว |
หอมแดงซอย |
3-4 หัว |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนบุบ |
5-7 เม็ด |
วิธีทำ
1. ลวกบวบงูหรือบวบเหลี่ยมให้สุกหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ จัดใส่จาน เตรียมไว้
2. กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก ลวกสุก จัดใส่จานบวบที่เตรียมไว้
3. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกขี้หนู ชิมรส เปรี้ยว เค็ม หวานตามชอบ ราดน้ำยำบนจานบวบ โรยหอมแดงซอย จัดเสิร์ฟ