แกงไทยสีเขียวนวลสวยเนื้อเข้มข้น กับแกงเขียวหวาน ที่นำสะโพกไก่เนื้อแน่นชิ้นพอดีคำ เคี่ยวกับน้ำพริกแกงเขียวหวาน และกะทิพอแตกมัน เติมเต็มความอร่อยด้วยผักนานาชนิดทั้ง มะเขือยาว มะเขือพวง ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า และโหระพา จนได้แกงรสเลิศที่ใครได้ลิ้มลองก็ต้องติดใจไปตาม ๆ กันค่ะ
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
250 กรัม |
มะเขือยาวหั่นชิ้น |
300 กรัม |
น้ำพริกแกงเขียวหวาน |
3 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
3 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบโหระพา |
1/3 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดพอหอม ใส่สะโพกไก่ลงผัดพอสุก
2. ใส่หัวกะทิลงผัดพอแตกมัน เติมหางกะทิ ลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
3. ใส่มะเขือยาวลงเคี่ยวพอสุก ใส่มะเขือพวง ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนให้เข้ากันพอสุก ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ