อาหารเส้นจานเดียวง่าย ๆ กับ วุ้นเส้น เส้นก๋วยเตี๋ยวใส ๆ เหนียวนุ่ม ผัดกับสมุนไพรไทยต่าง ๆ และวัตถุดิบจากทะเลต่าง ๆ เพียงแค่รับประทานคำแรกก็สัมผัสได้ถึงรสชาติจัดจ้านตามสไตล์ไทยแท้ ที่อร่อยล้ำเลิศสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
4 ตัว |
ปลาหมึกหั่นชิ้น |
10 ชิ้น |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่ม |
120 กรัม |
พริกไทยอ่อน |
2 ช่อ |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
กระเทียมโขลก |
5 กลีบ |
พริกสดสีแดงโขลก |
5 เม็ด |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสดลงผัดพอหอม ใส่กุ้ง ปลาหมึก ลงผัดพอสุก
2. ใส่ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้าทั้ง 2 สี วุ้นเส้น ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว เติมน้ำเปล่าผัดให้เข้ากัน ใส่ใบกระเพราผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ