เป็นเมนูที่ดูเรียบง่ายดี แค่นำส่วนผสมมาผัดให้เข้ากัน ปรุงรสก็เสร็จ แต่ถ้าเราเคี่ยวทิ้งไว้นานหน่อยแล้วนำมาราดบนข้าวสวยร้อน ๆ มันจะยิ่งอร่อยกว่าเดิม กินคู่กับเครื่องเคียง เช่น แคบหมูติดมันและผักสด นี่คือ เมนูเด่นของ “นาม-ปรมา ไรวา” ทายาทเจ้าของธุรกิจชื่อดัง อย่างแบรนด์ S&P
เป็นเมนูที่ดูเรียบง่ายดี แค่นำส่วนผสมมาผัดให้เข้ากัน ปรุงรสก็เสร็จ แต่ถ้าเราเคี่ยวทิ้งไว้นานหน่อยแล้วนำมาราดบนข้าวสวยร้อน ๆ มันจะยิ่งอร่อยกว่าเดิม กินคู่กับเครื่องเคียง เช่น แคบหมูติดมันและผักสด นี่คือ เมนูเด่นของ
“นาม-ปรมา ไรวา” ทายาทเจ้าของธุรกิจชื่อดัง อย่างแบรนด์ S&P
นาม-ปรมา เผยว่า อาหารไทยอาจจะดูทำยากหน่อยสำหรับบางคน แต่ที่จริงแล้วมันก็มีความเรียบง่ายอยู่ในตัว อย่างถ้าเรากินน้ำพริก เสน่ห์ของน้ำพริกก็จะอยู่ตรงที่ต้องมีเครื่องเคียงด้วยถึงจะอร่อยครบรส ซึ่งบางเมนูอาจจะไม่ต้องลงมือทำอะไรมากมายด้วยซ้ำ
ส่วนผสม |
|
น้ำพริกแกงส้ม |
50 กรัม |
มะเขือเทศลูกเล็ก |
500 กรัม |
หมูสับ |
500 กรัม |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีสำหรับโรยหน้า |
|
แคบหมูติดมัน |
|
ผักสด เช่น แตงกวา ผักกาดขาว แคร์รอต |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงส้มผัดพอหอม โดยใช้ไฟอ่อน
2. ใส่มะเขือเทศลงไปผัดให้ขึ้นเงา แล้วใส่หมูสับผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว เติมน้ำเปล่า เคี่ยวต่อสักครู่ (ถ้าไม่เปรี้ยวเติมน้ำมะขามเปียกได้) ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชี จัดเสิร์ฟพร้อม แคบหมูและผักสด