ซุปเนื้อข้น สีเหลืองนวลสวยที่อุดมด้วยประโยชน์ จากฟักทอง ผักพื้นบ้านรสหวาน นำไปปั่นจนละเอียด แล้วเติมเต็มความอร่อยด้วย วิปครีม นมสด ปรุงรสจนอร่อยกลมกล่อมแล้ว เติมความหอมอีกนิดด้วยพาร์สเลย์ รับประทานคู่กับขนมปังกรอบที่เข้ากันสุด ๆ
ส่วนผสม |
|
ฟักทองปอกเปลือกหั่นชิ้นเล็ก |
250 กรัม |
หอมหัวใหญ่สับหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็ม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำสต๊อกไก่ |
1 ถ้วยตวง |
วิปครีมชนิดจืด |
1/4 ถ้วยตวง |
นมสด |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
พาร์สเลย์สับสำหรับตกแต่ง |
1/8 ช้อนชา |
ขนมปังกรอบ (กูร์ตอง) |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดพอสุกและมีกลิ่นหอม
2. ใส่ฟักทองลงผัดสักครู่ เติมน้ำสต๊อกไก่ เคี่ยวจนฟักทองสุกและน้ำงวด ยกลงพักไว้ให้เย็น เทใส่โถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียด เทใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน
3. เติมวิปครีม นมสด ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น คนจนส่วนผสมเดือดมีลักษณะข้น ยกลงตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยพาร์สเลย์ เสิร์ฟพร้อมขนมปังกรอบ