ใครจะคิดว่าผักที่ขึ้นในห้วย หนอง คลองบึง จะสามารถนำมาปรุงเมนูเด็ดได้รสชาติอร่อยและมีประโยชน์ ตามไปดูสูตรกันเลยจ้า
ผักพาย หรือผักก้านจอง เป็นไม้น้ำ มีรสหวานมันและออกขมเล็กน้อย ช่วยป้องกันไข้ที่เกิดจากการเปลี่ยนฤดูหรือที่คนสมัยก่อนเรียกว่า ไข้หัวลม และช่วยให้เจริญอาหาร เมื่อกินผักพาย 100 กรัม จะได้รับแคลเซียม 7 มิลลิกรัม เบตาแคโรทีน 501 ไมโครกรัม วิตามินซี 13 มิลลิกรัม ในขณะที่ให้พลังงานเพียง 14 กิโลแคลอรีเท่านั้น
ส่วนผสม |
|
ผักพาย |
100 กรัม |
หมูสับ (รวนสุก) |
100 กรัม |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
วุ้นเส้น ตราหงษ์ (แช่น้ำพอนุ่ม ลวกสุก) |
100 กรัม |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย
วิธีทำ
1. ห่อยอดผักพายด้วยใบตอง นำไปย่างให้สุก แล้วนำมาหั่นหยาบ ๆ
2. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน ใส่วุ้นเส้น ตราหงษ์ และผักพายที่เตรียมไว้ เคล้าเบา ๆ ชิมรสตามชอบ
โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
Cooking Tips :
- การย่างดอกผักพายทำให้หอมและได้รสหวาน
- ใส่หมูสับ เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ