เมนูอาหารฝรั่งสุดน่ารับประทานง่าย ๆ กับ มันฝรั่ง เนื้อแน่นสีเหลือง ทาเนยสดและโรยเกลือป่นให้ทั่ว นำไปอบจนสุก ส่งกลิ่นหอมอบอวลชวนน้ำลายสอตั้งแต่อยู่ในเตาอบ แล้วโรยเบคอนทอดกรอบอีกนิด ก็พร้อมหม่ำแล้วล่ะค่ะ รสชาติเรียกได้ว่าอร่อยถูกปากจนลืมไปลงเลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสม |
|
มันฝรั่ง (น้ำหนักประมาณ 200 กรัม) |
2 หัว |
เนยสดชนิดเค็มพักให้อ่อนตัว |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
เบคอนทอดกรอบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนชา |
แผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์
วิธีทำ
1. ล้างมันฝรั่งให้สะอาด พักให้แห้ง ทาเนยสดและโรยเกลือป่นพอทั่ว
2. ห่อมันฝรั่งด้วยแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ให้แน่น วางใส่ถาดอบ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 50 นาที หรือจนสุก
3. ใช้มีดผ่าด้านบนของมันฝรั่งให้เป็นรูปกากบาท ใส่เบคอนทอดกรอบ โรยต้นหอม จัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ
ถ้าต้องการลดเวลาในการอบมันฝรั่ง ให้นำมันฝรั่งไปต้มในน้ำเดือด ให้สุกก่อนนำไปอบ