อาหารไทยรสเลิศ กับพล่า ที่นำเต้าหู้ไข่ สีเหลืองนุ่มลวกพอสุก ราดด้วยน้ำยำรสจัดจ้าน ที่อบอวลไปด้วยกลิ่นหอมของสมุนไพรไทยนานาชนิด ทั้งขิง ตะไคร้ หอมแดง ใบสะระแหน่ และหอมแดง ได้รสสัมผัสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม และหวาน อร่อยอย่างลงตัวสุด ๆ
ส่วนผสม |
|
เต้าหู้ไข่หั่นชิ้นตามชอบ |
2 หลอด |
ขิงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ตะไคร้ซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดงซอย |
4 เม็ด |
ใบสะระแหน่ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
|
น้ำเปล่า |
|
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว |
|
|
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดเบาไฟ ใส่เต้าหู้ไข่ลงลวก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้ละลาย เตรียมไว้
3. นำเต้าหู้ใส่ภาชนะ โรยขิงซอย ตะไคร้ซอย หอมแดง พริกขี้หนู ใบสะระแหน่ ใบมะกรูด ราดด้วยน้ำยำในข้อที่ 2 จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด