อาหารไทยรสเลิศสีสันสวยงาม กับ กุ้ง เนื้อแน่นลวกพอสุก ใส่เต้าหู้ยี้ ก้อนเต้าหู้สีแดง แหล่งโปรตีนชั้นดี โรยสมุนไพรไทยหอม ๆ ราดด้วยน้ำยำ รสแซ่บจัดจ้าน น่าลิ้มลองสุด ๆ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) |
8-10 ตัว |
เต้าหู้ยี้สีน้ำตาลอ่อน (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม) |
3 ก้อน |
เต้าหู้ยี้สีแดง (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม) |
2 ก้อน |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนชา |
ขิงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนซอย |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ใบสะระแหน่ |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวกกุ้ง |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กุ้งลงลวกพอสุก ตักขึ้น
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้ละลาย
3. จัดกุ้งลวกและเต้าหู้ยี้ใส่จาน โรยตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด ขิง พริกขี้หนูสวน และใบสะระแหน่
4. ราดน้ำยำในข้อที่ 2 จัดเสิร์ฟ