เมนูอาหารไทยง่าย ๆ กับ ขาหมูชิ้นพอดีคำเผาจนสุกหอม ต้มกับผักกาดดอง ปรุงรสด้วยเกลือป่น กระเทียม และพริกไทยเม็ด จนกลมกล่อมแล้ว ก็เสิร์ฟถึงโต๊ะแล้วล่ะค่ะ ทุกคำที่กินก็สัมผัสได้ถึงความหอมหวานของน้ำซุปที่อร่อยจนลืมไม่ลงเลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสม |
|
ขาหมูเผาสับเป็นชิ้น |
500 กรัม |
ผักกาดดองหั่นชิ้น |
400 กรัม |
น้ำเปล่า |
10 ถ้วยตวง |
กระเทียมกลีบใหญ่ทุบพอแตก |
10 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่ขาหมู เกลือป่น พอเดือด ค่อย ๆ ช้อนฟองทิ้งจนหมด
2. ใส่ผักกาดดอง กระเทียม พริกไทยเม็ด รอให้เดือด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา เคี่ยวต่อจนขาหมูสุกนุ่ม รสชาติกลมกล่อม ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ