แกงไทยเข้มข้นสีแดงส้มสวยรสชาติจัดจ้าน กับแกงเทโพ แกงกะทิรสเข้มข้น ใส่หมูสามชั้น ชิ้นหนาเหนียวนุ่ม ผสมกับน้ำพริกแกงคั่ว และกะทิ หวานมัน หอม แล้วเพิ่มผักพื้นบ้าน อย่างผักบุ้งไทยลงไป ก็อร่อยเลิศแล้วค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อหมูสามชั้นหั่นชิ้น |
250 กรัม |
ผักบุ้งไทยหั่นท่อน |
150 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่ว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
1 ช้อนโต๊ะ |
ลูกมะกรูดผ่าครึ่งแคะเม็ด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอมีกลิ่นหอม เติมหัวกะทิ ผัดจนแตกมัน
2. เติมกะทิความเข้มข้นปานกลางพอเดือด ใส่หมูสามชั้นลงไปเคี่ยวต่อจนหมูสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากันพอเดือด
4. ใส่ผักบุ้งไทย เคี่ยวต่อจนหมูนุ่ม ใส่มะกรูด เคี่ยวต่อสักครู่ ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ