อาหารไทยจากน้ำพริกแกงรสเลิศ กับ หอยแมลงภู่ เนื้อแน่นเหนียวนุ่ม ไขมันต่ำ อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก นำมาทอดจนสุกเหลืองกรอบ แล้วเพิ่มความอร่อยด้วยการนำไปผัดกับน้ำพริกแกงเผ็ด รสจัดจ้าน และถั่วฝักยาว กรุบกรอบ ปรุงรสจนกลายเป็นกับข้าวรสเลิศที่ไม่ควรพลาดค่ะ
ส่วนผสม |
|
หอยแมลงภู่สดแกะเปลือก |
200 กรัม |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่าสำหรับผสมแป้ง |
3 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
100 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอดหอยแมลงภู่ |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบสำเร็จรูปกับน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน ใส่หอยแมลงภู่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปพอร้อน นำหอยแมลงภู่ ที่คลุกแป้งลงทอดพอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ใส่หอยแมลงภู่ทอดกับถั่วฝักยาวลงผัดพอเข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำเปล่าผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน โรยพริกชี้ฟ้า และใบมะกรูด ผัดอีกครั้งพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ