อาหารไทยรสเด็ดจัดจ้านง่าย ๆ กับปลาดุก เนื้อร่วน ย่างจนสุกหอมเคล้าด้วยน้ำยำ รสเปรี้ยว เค็ม หวาน และเผ็ดจัดจ้าน หอมกลิ่นสมุนไพรไทยที่เข้ากันได้ดีกับเนื้อปลาร่วน ๆ ไขมันต่ำ และย่อยง่าย อร่อยสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาดุกย่าง |
100 กรัม |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนชา |
ถั่วลิสงคั่ว |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และพริกป่น คนให้เข้ากัน
2. ใส่เนื้อปลาดุก ผักชีฝรั่ง ต้นหอม หอมแดง ตะไคร้ และถั่วลิสงคั่ว คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยหน้าด้วยใบมะกรูด จัดเสิร์ฟ