สเต๊กปลานิลซอสต้มยำ

maeban 21 มิ.ย. 2560 15:00 น.
ถูกใจ
1    10,990    0    22   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารไทยจานเดียวง่าย ๆ กับนำปลานิล ปลาน้ำจืด เนื้อสีขาวสวย รสหวานอร่อย ทอดจนสุกเหลืองกรอบ แล้วราดซอสต้มยำ รสแซ่บจัดจ้าน ตกแต่งด้วยน้ำพริกเผา และสมุนไพรไทยหอม ๆ อีกนิดก็อร่อยเลิศแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม  
ปลานิลแล่เนื้อ 1 ตัว
มะนาว 1 ชิ้น
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด 
เกลือป่นหยาบ  
พริกไทยดำบดหยาบ  
น้ำมันมะกอก  
ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชี ผักชีฝรั่ง สำหรับตกแต่ง  
 
วิธีท
1. โรยเกลือป่น พริกไทยดำบด ลงบนเนื้อปลานิล ทั้ง 2 ด้าน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อยพอร้อน ใส่เนื้อปลาด้านหนังปลาลงทอดจนสุกเหลืองกรอบกลับด้านทอดต่อจนสุกเหลืองกรอบ
3. ตักซอสต้มยำใส่จาน วางปลานิลทอดตรงกลาง หยดน้ำพริกเผาพอทั่ว ตกแต่งด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชี ผักชีฝรั่ง โรยพริกขี้หนูสวน จัดเสิร์ฟ (เวลารับประทานบีบน้ำมะนาวให้ทั่ว)
 
ส่วนผสมซอสต้มย  
นมสด 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น
หอมแดงทุบพอแตก 2 หัว
รากผักชีทุบพอแตก 5 ราก
ข่าหั่นแว่นบาง 3 แว่น
ใบมะกรูด 3 ใบ
มันฝรั่งต้มสุกบดละเอียด 50 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม 15 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ  
พริกไทยดำบดหยาบ  

วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าและนมสดลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด เบาไฟ ใส่ตะไคร้ หอมแดง รากผักชี ข่า และใบมะกรูด เคี่ยวสักครู่ ยกลงกรอง
2. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย ใส่แป้งสาลี ผัดจนแป้งสุก ค่อย ๆ ใส่นมที่ต้มไว้คนให้เข้ากัน ใส่มันฝรั่ง คนจนเป็นเนื้อเดียวกันพอเดือด ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำบด เคี่ยวพอข้น ยกลง
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว