อาหารไทยจานเดียวง่าย ๆ กับนำปลานิล ปลาน้ำจืด เนื้อสีขาวสวย รสหวานอร่อย ทอดจนสุกเหลืองกรอบ แล้วราดซอสต้มยำ รสแซ่บจัดจ้าน ตกแต่งด้วยน้ำพริกเผา และสมุนไพรไทยหอม ๆ อีกนิดก็อร่อยเลิศแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลานิลแล่เนื้อ |
1 ตัว |
มะนาว |
1 ชิ้น |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน |
10 เม็ด |
เกลือป่นหยาบ |
|
พริกไทยดำบดหยาบ |
|
น้ำมันมะกอก |
|
ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชี ผักชีฝรั่ง สำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น พริกไทยดำบด ลงบนเนื้อปลานิล ทั้ง 2 ด้าน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อยพอร้อน ใส่เนื้อปลาด้านหนังปลาลงทอดจนสุกเหลืองกรอบกลับด้านทอดต่อจนสุกเหลืองกรอบ
3. ตักซอสต้มยำใส่จาน วางปลานิลทอดตรงกลาง หยดน้ำพริกเผาพอทั่ว ตกแต่งด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชี ผักชีฝรั่ง โรยพริกขี้หนูสวน จัดเสิร์ฟ (เวลารับประทานบีบน้ำมะนาวให้ทั่ว)
ส่วนผสมซอสต้มยำ |
|
นมสด |
1 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
2 ต้น |
หอมแดงทุบพอแตก |
2 หัว |
รากผักชีทุบพอแตก |
5 ราก |
ข่าหั่นแว่นบาง |
3 แว่น |
ใบมะกรูด |
3 ใบ |
มันฝรั่งต้มสุกบดละเอียด |
50 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
15 กรัม |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
|
พริกไทยดำบดหยาบ |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าและนมสดลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด เบาไฟ ใส่ตะไคร้ หอมแดง รากผักชี ข่า และใบมะกรูด เคี่ยวสักครู่ ยกลงกรอง
2. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย ใส่แป้งสาลี ผัดจนแป้งสุก ค่อย ๆ ใส่นมที่ต้มไว้คนให้เข้ากัน ใส่มันฝรั่ง คนจนเป็นเนื้อเดียวกันพอเดือด ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำบด เคี่ยวพอข้น ยกลง