แกงไทยรสชาติจัดจ้านกับ แกงป่า ซึ่งเป็น แกงแบบไม่ใส่กะทิ ที่นำปลาดุกย่างพอหอม ๆ ผสมรวมกับน้ำพริกแกงเผ็ด พร้อมเครื่องแกงและผักสมุนไพรนานาชนิด เมนูนี้ทั้งอร่อยและอุดมไปด้วยประโยชน์มากมายอีกด้วยนะคะ
ส่วนผสม |
|
ปลาดุกย่างหั่นชิ้น |
150 กรัม |
ข้าวโพดอ่อนหั่นแฉลบ |
40 กรัม |
หน่อไม้ต้มหั่นชิ้น |
100 กรัม |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
40 กรัม |
มะเขือเปราะหั่นชิ้น |
2 ลูก |
กระชายซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพรา |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน |
2 ช่อ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด คนพอละลาย ใส่ข้าวโพดอ่อน หน่อไม้ ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา
2. ใส่ปลาดุก กระชาย ใบกะเพรา พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า คนพอเข้ากัน ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ