ส่วนผสม |
|
น้ำเต้าอ่อนหั่นชิ้นขนาด 1 นิ้ว |
180 กรัม |
ปลาช่อนย่างแกะเอาแต่เนื้อ |
100 กรัม |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1 1/2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นเล็กน้อย |
|
ส่วนผสมน้ำพริก |
|
ตะไคร้ซอย |
2 โต๊ะ |
หอมแดง |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียม |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีเขียว |
10-12 เม็ด |
ข้าวเบือ (ข้าวเหนียวแช่น้ำโขลกละเอียด) |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ หอมแดง กระเทียม และพริกขี้หนู พอหยาบๆ
2. ต้มน้ำเปล่าใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ พอเดือดใส่น้ำเต้า ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา พอน้ำเต้าสุก ใส่ข้าวเบือ และปลาช่อนย่าง รอให้เดือด ใส่ใบโหระพา ยกลงเสิร์ฟขณะร้อน
Cooking Tips :
- ถ้าชอบกลิ่นน้ำปลาร้า สามารถใส่ได้ตามชอบ
- การใส่ข้าวเบือ เพื่อต้องการให้น้ำแกงข้นเล็กน้อย