ก๋วยเตี๋ยวรสแซ่บ กับก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ หนานุ่มลงลวกพอสุก เคล้ากับน้ำมันกระเทียมเจียวราดด้วยหมู ชิ้นขนาดพอดีคำ และน้ำยำรสเผ็ดจัดจ้าน รับประทานพร้อมผักคะน้า กรุบกรอบ รับรองว่าเลิศสุด ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ |
150 กรัม |
เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้น |
150 กรัม |
ผักคะน้าหั่นแฉลบแช่น้ำเย็น |
100 กรัม |
พริกขี้หนูสับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมหั่นแว่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
|
น้ำมันกระเทียมเจียวสำหรับคลุก |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. ผสมพริกขี้หนู กระเทียม น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และน้ำปลา คนพอเข้ากันพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำหมูลงลวกจนสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ คลุกเคล้ากับน้ำมันกระเทียมเจียวจนทั่ว เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
3. จัดก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ผักคะน้า หมูลวก ใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำยำที่ผสมไว้ในส่วนผสมข้อที่ 1 จัดเสิร์ฟ