ข้าวราดแกงเป็นอาหารง่าย ๆ ที่สามารถรังสรรค์ได้เรื่อย ๆ กับ ไก่ย่างหอม ๆ หั่นชิ้นพอดีคำ เคล้ากับส่วนผสมยำ รสแซ่บจัดจ้าน และผักสีสวย อย่างมะเขือเทศและหอมแขก ช่วยเพิ่มความอร่อยให้อาหารจานนี้มากขึ้น แล้วนำไปราดบนข้าวสวยร้อน ๆ สักจาน ฟินแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
ไก่ย่างหั่นชิ้น |
200 กรัม |
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง |
5 ลูก |
หอมแขกซอย |
50 กรัม |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอยสำหรับโรย |
|
ผักชีซอยสำหรับโรย |
|
ข้าวสวย |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น และข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน
2. ใส่ไก่ย่าง มะเขือเทศ หอมแขก คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตักข้าวสวยใส่ภาชนะ ราดด้วยไก่ย่างยำซี้ด โรยต้นหอม ผักชี จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมไก่ย่าง |
|
สะโพกไก่เลาะกระดูกออก |
200 กรัม |
กระเทียมสับหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ผสมกระเทียม พริกไทยป่น ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน นำไก่ลงหมักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที
2. นำไก่ที่หมักได้ที่ขึ้นย่างบนเตาไฟจนสุกทั้ง 2 ด้าน