อาหารทะเลง่าย ๆ กับหอยลาย เนื้อแน่น นุ่ม ขนาดชิ้นพอดีคำ ผัดหอม ๆ กับน้ำพริกเผา รสเผ็ดจัดจ้าน และสมุนไพรคู่ครัวไทยที่ขาดไม่ได้ อย่าง กระเทียมและพริกสด แล้วโรยใบโหระพาอีกนิด ก็เรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟความอร่อยคู่กับข้าวสวยแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
หอยลาย |
300 กรัม |
กระเทียมสับหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงหั่นแฉลบ |
15 เม็ด |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
1 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชสำหรับทอดพอร้อน ใส่ใบโหระพาลงทอดจนกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสดลงผัดพอเหลืองหอม
3. ใส่หอยลายผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทรายและน้ำปลา เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะโรยใบโหระพา จัดเสิร์ฟ