ส่วนผสม
แป้งเค้ก | 500 กรัม |
น้ำตาลทราย | 1 3/4 ถ้วยตวง |
ไข่ไก่ | 2 ฟอง |
S.P. | 2 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นหวาน | 3/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า | 1 3/4 ถ้วยตวง |
น้ำหวานเข้มข้นกลิ่นสละ | 1/4 ถ้วยตวง |
เชอร์รีเชื่อมสีแดงหั่นชิ้นเล็กๆ สำหรับโรยหน้าขนม | |
น้ำมะนาว, ไม้ปลายแหลม |
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้กลงอ่างผสม เตรียมไว้
2. ผสมน้ำเปล่ากับน้ำหวานเข้มข้นกลิ่นสละ คนให้เข้ากัน แบ่งออกเป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน พักไว้
3. ตีไข่ไก่กับ S.P. ด้วยหัวตีตะกร้อ โดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่อง พอขึ้นฟู ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย สลับกับน้ำในข้อที่ 2 (ส่วนแรก) จนหมด ตีต่อจนขึ้นฟู
4. ใส่นมข้นหวาน ลงเป็นสายจนหมด ตีต่อพอเข้ากันดีลดความเร็วเครื่องลงเหลือต่ำสุด
5. ค่อยๆ เติม แป้งเค้กที่ร่อนไว้ สลับกับน้ำในข้อที่ 2 (ส่วนที่เหลือ) จนหมด ผสมจนเข้ากันดี
6. ตักส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์ถ้วยกระดาษจนเต็ม ใช้ไม้จิ้มปลายแหลม จุ่มน้ำมะนาวแล้วกรีดที่หน้าขนมเป็นรูปกากบาท โรยหน้าด้วยเชอร์รี วางเรียงใส่ลังถึงนำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟแรงประมาณ 12 นาที หรือจนสุก ยกลง นำออกจากพิมพ์ วางพักไว้บนตะแกรง
* : ขนมปุยฝ้าย เป็นขนมมงคลใน แทนความหมาย ความเฟื่องฟู เจริญรุ่งเรือง และงอกงาม