กับข้าวไทยสีสวยรสเลิศ กับ กุ้งตัวโตเนื้อแน่นผัดกับน้ำพริกแกงเขียวหวาน สีเขียวสวย รสเผ็ดร้อนจากเครื่องเทศนานาชนิด ราดด้วยกะทิ หวาน มัน เสิร์ฟคู่กับหน่อไม้ฝรั่งและข้าวสวยร้อนๆ สักจาน รับรองอร่อยเลิศสุด ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกไว้หางผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
10 ตัว |
น้ำพริกแกงเขียวหวาน |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อนประมาณ 5 นิ้ว ลวกสุก |
5 ต้น |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิเคี่ยวพอข้นสำหรับราด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ พอร้อนจัด ใส่หน่อไม้ฝรั่งลงผัดสักครู่ ตักขึ้น เรียงใส่จานเตรียมไว้
2. ใส่น้ำมันพืชที่เหลือลงในกระทะ ตามด้วยน้ำพริกแกงเขียวหวานผัดพอสุกหอม
3. ใส่กุ้งลงผัดพอเปลี่ยนสี ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผัดพอกุ้งสุก ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด และใบโหระพา ราดหัวกะทิ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักราดบนหน่อไม้ฝรั่งที่เตรียมไว้ ราดหัวกะทิสำหรับราด จัดเสิร์ฟทันที