เมนูน่ารับประทานอย่าง หมูสามชั้นทอดซอสเห็ดหอม หมูสามชั้นทอดกรอบ และคะน้าฮ่องกงลวก ราดด้วยซอสเห็ดหอม รับประทานพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยเลิศมากค่ะ
ส่วนผสม
หมูสามชั้นหั่นชิ้น |
200 กรัม |
คะน้าฮ่องกงลวก |
100 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มหั่นชิ้น |
2 ดอก |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนชา |
แป้งมันสำปะหลังผสมน้ำเปล่า |
1 ช้อนชา |
น้ำซุป |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
|
น้ำเปล่าสำหรับต้ม |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่หมูสามชั้นลงต้มจนสุก ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น ใช้ส้อมจิ้มบนหนังหมูให้ทั่ว
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำหมูสามชั้นลงทอดจนกรอบเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม เห็ดหอม ลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม เติมน้ำซุปคนให้เข้ากัน เร่งไฟให้แรง ใส่แป้งมันคนเร็วๆจนส่วนผสมซอสเริ่มเหนียวเล็กน้อย ปิดไฟ
4. จัดคะน้าฮ่องกงและหมูสามชั้นทอดกรอบใส่จานราดด้วยซอสเห็ดหอมในข้อที่ 3 จัดเสิร์ฟ