เมนูอาหารรับประทานเล่น กับถั่วพูกรอบ ๆ ผสมผสานกับน้ำยำรสชาติจัดจ้าน ราดด้วยกะทิ และวัตถุดิบที่มีประโยชน์อย่างดอกโสน ที่มีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
ส่วนผสม
ถั่วพูซอยหยาบ |
100 กรัม |
เนื้อหมูสับ |
100 กรัม |
ดอกโสน |
100 กรัม |
ถั่วลิสงคั่วโขลกพอแตก |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมเจียว |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงเจียว |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะพร้าวคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนชา |
หัวกะทิ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ต้ม |
1 ฟอง |
น้ำเปล่า |
|
น้ำเย็นจัด |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ถั่วพู ดอกโสน ลงลวกทีละอย่างพอสุกตักขึ้นใส่น้ำเย็นจัดพอเย็นสนิทเทใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. นำเนื้อหมูสับใส่หม้อเติมน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ รวนพอสุกตักขึ้นพักไว้
3. ผสมเนื้อหมู ถั่วพู ถั่วลิสง ดอกโสน กระเทียมเจียว หอมแดงเจียว มะพร้าวคั่ว และน้ำยำในข้อที่ 3 คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะราดด้วยกะทิสำหรับราด จัดเสิร์ฟพร้อมไข่ต้ม
ส่วนผสมกะทิสำหรับราด
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
1/2 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวเจ้า |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
ผสมกะทิกับแป้งข้าวเจ้า คนให้ละลายยกขึ้นตั้งไฟ กวนจนข้นเล็กน้อยยกลง