เมนูอาหารง่าย ๆ แสนอร่อย ที่นำวัตถุดิบมาคลุกเคล้าให้เข้ากันราดบนปลาหมึก นำเข้าเตาอบจนสุกหอมได้ที่ จะรับประทานเป็นของว่างหรือคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ก็ได้เช่นกัน
ส่วนผสม
ปลาหมึกกล้วย |
6 ตัว |
ซอสมะเขือเทศ |
50 กรัม |
ซอสพริก |
50 กรัม |
ผงปาปริก้า |
2 ช้อนชา |
หอมหัวใหญ่หั่นเส้น |
2 หัว |
ต้นหอมหั่นท่อน |
100 กรัม |
แคร์รอตหั่นเส้น |
100 กรัม |
น้ำมันงาจีน |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
งาขาวคั่วเล็กน้อย |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ผงปาปริก้า น้ำมันงา น้ำตาลทราย เกลือป่น และพริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ใส่งาขาวคั่ว ต้นหอม แคร์รอตและหอมหัวใหญ่ คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้งนำไปราดบนตัวปลาหมึก
3. นำปลาหมึกเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที หรือจนสุก นำออกจากเตาอบ จัดเสิร์ฟ