อาหารทะเลง่าย ๆ กับ ปลาหมึกเนื้อหนึบหนับ บั้งให้สวยงาม เคล้าด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง ก่อนจะนำไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ เสิร์ฟความอร่อยพร้อมซอสพริกและผักสลัด ที่รสชาติเข้ากันได้อย่างลงตัวเลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาหมึกกล้วยน้ำหนัก 200 กรัม |
1 ตัว |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ซอสพริก |
|
ผักสลัด |
|
วิธีทำ
1. ดึงหัวปลาหมึกออก ตัดดี และลูกตาทิ้ง ล้างให้สะอาด ส่วนตัวลอกหนังออก ผ่าตามยาว ล้างให้สะอาด บั้งให้สวยงาม พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้ละลาย ใส่ปลาหมึกลงแช่ พักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง นำไปตากแดดจัด ๆ พอหมาดไม่ต้องแห้งมากจะแข็งรับประทานไม่อร่อย
3. หั่นปลาหมึกเป็นชิ้น ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชพอร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟพร้อมผักสลัดและซอสพริก