กุ้งแม่น้ำตัวขนาดกลางชุบแป้งทอดสุกเหลืองกรอบ ราดด้วยซอสพะแนง แบบไทย ๆ ตามด้วยกะทิ หวาน มัน กลมกล่อม พร้อมใบมะกรูด สมุนไพรหอม ๆ ที่ช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับเมนูจานนี้มากขึ้น ด้วยความกรุบกรอบของกุ้งเข้ากับซอสรสเผ็ดได้อย่างลงตัวสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งแม่น้ำตัวขนาดกลาง |
2 ตัว |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
ขนมปังป่น |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
|
เกลือป่นหยาบ
พริกไทยป่น |
|
น้ำมันพืช |
|
ส่วนผสมซอสพะแนง |
|
น้ำพริกแกงพะแนงสำเร็จรูป |
30 กรัม |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
3/4 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ใบมะกรูดซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผ่าครึ่งตัวกุ้งทั้งเปลือก ดึงสิ่งสกปรกบนหัวกุ้งออก
2. โรยเกลือป่นกับพริกไทยป่น ลงบนเนื้อกุ้งเล็กน้อย คลุกด้วยแป้งสาลี เคาะแป้งส่วนเกินออกเบา ๆ แล้วนำไปชุบไข่ไก่ที่ตีพอแตก ตามด้วยขนมปังป่น ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางพอสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเตรียมไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชและน้ำพริกแกงพะแนง ผัดจนน้ำพริกสุกมีกลิ่นหอม ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิลงผัดพอแตกมันสวย ใส่หางกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ เคี่ยวต่อพอขลุกขลิก ใส่พริกชี้ฟ้า ตักราดบนกุ้งที่เตรียมไว้ ราดหัวกะทิ โรยใบมะกรูด จัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ : หัวกะทิสำหรับราด เตรียมโดยนำหัวกะทิใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟคนตลอด เวลาพอข้น ยกลง