เมนูยำรสแซ่บจัดจ้าน กับ หอยนางรม สีขาวนวล เนื้อนุ่ม เคล้าด้วยน้ำยำ น้ำพริกเผา ให้รสชาติเปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน ที่สอดประสานเข้ากันอย่างลงตัว แล้วเพิ่มความอร่อยด้วยผักพื้นบ้านหาง่าย อย่างกระถิ่น ที่ช่วยชูรสให้เมนูจานนี้อร่อยเด็ดมากขึ้น
ส่วนผสม |
|
หอยนางรมสด |
200 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูซอย |
2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระถินเด็ดยอดอ่อน ๆ |
50 กรัม |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
หอมแดงเจียวสำหรับโรย |
|
พริกขี้หนูแห้งทอดสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ล้างหอยนางรมให้สะอาด นำขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ แช่น้ำแข็งไว้เพื่อความสด
2. ผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้ละลาย
3. ใส่หอยนางรม ตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนู ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง และยอดกระถิน คลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน
4. ตักยำหอยนางรมใส่ภาชนะ โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ หอมแดงเจียว และพริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟ