เมนูที่สามารถทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยใช้เครื่องปรุงรสของญี่ปุ่นอย่าง โชยุ เพื่อเพิ่มความแปลกใหม่ในรสชาติ รับประทานพร้อมผักผัดซอส จานนี้ได้ทั้งความอร่อยและประโยชน์เต็ม ๆ
ส่วนผสม
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก |
6 ถ้วยตวง |
กระเทียมสับ |
4 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็ม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
2-3 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่นเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันพืชและเนยสดลงในกระทะ ใส่กระเทียมลงผัดพอสุก
2. ใส่ข้าวญี่ปุ่นลงผัด ระวังอย่าให้ข้าวจับตัวเป็นก้อน
3. ปรุงรสด้วยโชยุ ผัดให้เข้ากัน ใส่พริกไทยป่น และต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จัดใส่ภาชนะพร้อมไก่ทอดผักผัดซอส จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมผักผัดซอส
กะหล่ำปลีหั่นชิ้น |
300 กรัม |
ต้นหอมไทยหั่นท่อน |
6 ต้น |
แคร์รอตหั่นเส้น |
120-150 กรัม |
ซอสผัดสไตล์ญี่ปุ่น ตามชอบ |
|
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ผักทั้งหมด ปรุงรสซอสผัด ผัดให้เข้ากัน ยกลง
ส่วนผสมไก่ทอด
สะโพกไก่ |
6 ชิ้น |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
1/4 ถ้วยตวง |
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
เกล็ดขนมปังสำหรับคลุก |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก |
|
พริกไทยป่นเล็กน้อย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. หมักสะโพกไก่กับโชยุคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักประมาณ 30 นาที
2. โรยพริกไทยป่นลงบนสะโพกไก่ แล้วคลุกในแป้งสาลี ไข่ไก่ และเกล็ดขนมปัง นำลงทอดในน้ำมันพืชพอร้อนไฟปานกลางพอไก่สุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้น