เมนูอาหารพื้นบ้านของคนไทย ที่หลายคนน่าจะเคยรับประทานกัน น้ำพริกสุดเข้มข้นราดลงบนเส้นขนมจีน และทานพร้อมผักเหมือดเป็นเครื่องเคียง
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
300 กรัม |
หอมแดงเผา |
1/4 ถ้วยตวง |
ข่าเผา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
9 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะกรูด |
3 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วเขียวเราะเปลือกคั่วบดละเอียด |
150 กรัม |
กระเทียมเผา |
1/4 ถ้วยตวง |
รากผักชีหั่นหยาบคั่ว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงเจียว |
1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมเจียว |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
9 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ |
1 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
4 ถ้วยตวง |
พริกป่น |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1/2 ถ้วยตวง |
ขนมจีน |
|
ผักชีหั่นหยาบ |
|
วิธีทำ
1. โขลกหอมแดงเผา กระเทียมเผา ข่าเผา รากผักชีคั่วให้ละเอียด
2. ต้มกุ้งกับหางกะทิพอสุก ตักกุ้งขึ้นโขลกให้ละเอียด
3. ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ตั้งไฟพอเดือดยกลง
4. เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมันมากๆ พักให้เย็นผสมลงในหางกะทิ ค่อยๆ ใส่กุ้ง ถั่วเขียว เครื่องที่โขลกไว้ น้ำปรุงรสในข้อที่ 3 และน้ำมะกรูด ชิมรส เปรี้ยว เค็ม หวาน
5. ตั้งน้ำมันพืชไฟอ่อน ใส่พริกป่นลงผัดพอน้ำมันเป็นสีแดงตักใส่หม้อน้ำพริก โรยผักชี หอมแดงเจียวและกระเทียมเจียว รับประทานคู่กับขนมจีนและผักเหมือด
ผักเหมือด (ผักเคียง)
มะละกอสับ |
1/4 ผล |
หัวปลีหั่นบางๆ |
1 หัว |
ผักบุ้งไทยหั่นท่อนสั้นผัดหรือต้ม |
2 ถ้วยตวง |
ผักกระเฉดเด็ดยอดอ่อนๆ |
1 กำ |