อาหารทะเลง่าย ๆ กับ กุ้งแชบ๊วย เนื้อแน่น เคล้าด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย แล้วนำไปเข้าในไมโครเวฟ อบจนสุกสีส้มสวย จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเลิศที่เข้ากันสุด ๆ จะรับประทานเป็นอาหารว่างก็ดี รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็เด็ดมากค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งแชบ๊วยตัวขนาดกลาง |
300 กรัม |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
ข้าวต้มกุ๊ย หรือข้าวสวย |
|
วิธีทำ
1. ตัดหัวกุ้งส่วนปลายออกล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่กุ้งลงในภาชนะ ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High เวลา 3 นาที
3. จัดใส่ภาชนะพร้อมน้ำที่ได้จากการต้ม รับประทานกับข้าวต้มกุ๊ย ถ้ารับประทานกับข้าวสวยเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม 3 รส
ส่วนผสมน้ำจิ้ม |
|
กระเทียมไทยปอกเปลือกซอยบาง ๆ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
2 ช้อนชา |
พริกขี้หนูสวนซอย |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
ผสมน้ำปลากับน้ำมะนาวคนให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมที่เหลือ จัดเสิร์ฟพร้อมกุ้งต้มน้ำปลา