เมนูอาหารไทยพื้นบ้าน หอมกลิ่นพริกแกงและสมุนไพร พร้อมสะโพกไก่นุ่ม ๆ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ หอมกรุ่น
ส่วนผสม
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
300 กรัม |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
กระชายซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
2 ต้น |
พริกไทยอ่อน |
3 ช่อ |
ใบกะเพรา |
1 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบตอง |
|
ไม้กลัด |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำพริกแกงเผ็ด น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมันพืช คนพอเข้ากัน
2. ใส่สะโพกไก่ ใบมะกรูด กระชาย ตะไคร้ พริกไทยอ่อนและใบกะเพรา คนพอเข้ากันอีกครั้ง
3. นำส่วนผสมที่ผสมไว้มาห่อใบตอง กลัดด้วยไม้กลัดให้สวยงาม
4. นำขึ้นปิ้งบนเตาไฟจนสุกทั่ว จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ