ข้าวอบมัสมั่นสันคอหมู

maeban 18 มิ.ย. 2560 14:00 น.
ถูกใจ
2    8,619    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ข้าวอบมัสมั่น เป็นเมนูที่ประยุกต์ให้เข้ากับคนชอบทานอาหารจานเดียว หอมกลิ่นน้ำพริกแกงมัสมั่น พร้อมสันคอหมูหั่นพอดีคำ
ส่วนผสม
ข้าวสารหอมมะลิ 1 1/2 ถ้วยตวง
สันคอหมูหั่นชิ้น 250 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 100 กรัม
มันฝรั่งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 70 กรัม
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 70 กรัม
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงมัสมั่น 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
กะทิเข็มข้นปานกลาง 1 1/4 ถ้วยตวง
ลูกกระวานคั่วพอหอม 3 ลูก
ใบกระวาน 1 ใบ

วิธีทำ
1. ซาวข้าวสารให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงมัสมั่นลงผัดพอหอมมีกลิ่นหอม ใส่หัวกะทิผัดพอแตกมัน
3. ใส่สันคอหมูลงผัด พอหมูเริ่มสุกใส่หอมหัวใหญ่ แคร์รอต มันฝรั่ง ผัดจนเข้ากันดี
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ผัดพอเข้ากัน ใส่ข้าวสาร ผัดสักครู่ พอเม็ดข้าวขุ่น ยกลง เทใส่หม้อหุงข้าว
5. เติมกะทิเข้มข้นปานกลาง ใส่ลูกกระวาน ใบกระวาน คนให้เข้ากัน ปิดฝา หุงตามปกติจนข้าวสุก ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว