เมนูอาหารจานเดียวน่าทานกับข้าวหน้าไก่กรอบซอสพะแนง ที่มีไก่ชุบแป้งทอดราดด้วยซอสพะแนงรสเข้มข้น เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ
ส่วนผสม
สะโพกไก่เลาะกระดูก |
200 กรัม |
น้ำพริกแกงพะแนง |
1 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
¼ ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
½ ช้อนชา |
น้ำปลา |
½ ช้อนชา |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพาสับ |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
แป้งทอดกรอบสำหรับคลุก |
|
เกล็ดขนมปังสำหรับคลุก |
|
ไข่ไก่ตีพอแตกสำหรับชุบ |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ใบโหระพาทอด |
|
ข้าวสวย |
|
วิธีทำ
1. นำสะโพกไก่คลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว ชุบไข่ไก่พอทั่ว คลุกเกล็ดขนมปังพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อนพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ พอเย็นหั่นเป็นชิ้น
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิลงผัดพอเข้ากัน
3. ใส่กะทิเข้มข้นปานกลางลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ลงผัดพอเข้ากัน ใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
4. วางไก่ทอดลงบนข้าวสวย ราดด้วยซอสพะแนง โรยพริกชี้ฟ้า ใบโหระพาทอด จัดเสิร์ฟ