แกงฮังเล เป็นอาหารไทยที่มีต้นกำเนิดจากพม่า ได้เปลี่ยนจากแกงมาเป็นอาหารจานเดียว โดยนำน้ำพริกแกงฮังเลมาผัดกับข้าวสวยและหมูกรอบ
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 1/2 ถ้วยตวง |
หมูกรอบหั่นชิ้น |
100 กรัม |
น้ำพริกแกงฮังเล |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมะขามเปียก |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วดำ |
1/4 ช้อนชา |
กระเทียมดองแกะเม็ด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขิงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงฮังเลลงผัดพอหอม ใส่หมูกรอบลงผัดพอเข้ากัน
2. ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ซีอิ๊วดำ ผัดพอเข้ากัน
3. ใส่กระเทียมดอง ขิง ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ