ข้าวผัดน้ำพริกแกง เป็นอาหารจานเดียวยอดฮิต ที่มาพร้อมกับไข่เค็มและกากหมูเพื่อเพิ่มความอร่อยมากขึ้น
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 1/2 ถ้วยตวง |
มันหมูหั่นเส้น |
500 กรัม |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนชา |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
50 กรัม |
ข้าวโพดอ่อนหั่นแฉลบ |
50 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่เค็มหั่นชิ้น |
1 ฟอง |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำมันหมูลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ใส่ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน ลงผัดพอสุก
3. ใส่ข้าวสวยลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา ซอสเห็ดหอม ลงผัดพอเข้ากัน ใส่ไข่เค็ม กากหมูทอด ใบมะกรูด ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ