เมนูอาหารไทยง่าย ๆ ที่นำหมูหมักจนเนื้อนุ่มหมักแล้วผัดจนสุกหอมกับบวบ ผักเนื้อเย็น เนื้อสีเขียวรสหวานนิด ๆ มีใยอาหารสูง ปรุงรสจนได้ที่แล้ว ก็จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ สักจานถึงโต๊ะได้เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
หมูสันนอก |
100 กรัม |
เบคกิ้งโซดา |
1/8 ช้อนชา |
บวบเหลี่ยมปอกเปลือกหั่นชิ้น |
200 กรัม |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมเนื้อหมูกับซอสปรุงรส และเบคกิ้งโซดา คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ 10 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลืองหอม ใส่หมูหมักลงผัดพอสุก ตามด้วยบวบผัดจนสุก
3. ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากันดี ตักเสิร์ฟ