เปลี่ยนจากการทานแกงส้มแบบเดิมๆ แล้วมาลองชิมก๋วยเตี๋ยวแกงส้มทะเล รับรองว่าหอมพริกแกงสุดเข้มข้น
ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก |
150 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
100 กรัม |
ปลาหมึกหั่นชิ้น |
50 กรัม |
หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ |
2 ตัว |
ผักบุ้งไทยหั่นท่อน |
50 กรัม |
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนุ่ม |
5 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม |
3 เม็ด |
หอมแดง |
5 หัว |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระชาย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ½ ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ½ ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง หอมแดง กะปิ กะชาย ให้ละเอียดพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่เครื่องที่โขลก นำขึ้นตั้งไฟ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากัน เดือดอีกครั้งใสผักบุ้ง พอสุก ยกลง
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว ปลาหมึก หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ กุ้งพอสุกตามลำดับ ใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำแกงส้ม จัดเสิร์ฟ